Bỏ túi bí kíp luôn an toàn khi sử dụng Máy Phay Gỗ Cầm Tay

/product
Thống kê truy cập

Bỏ túi bí kíp luôn an toàn khi sử dụng Máy Phay Gỗ Cầm Tay

  • Tìm hiểu về máy phay gỗ cầm tay ( máy soi gỗ )
  • Nguyên lý hoạt động của máy soi cầm tay

  • Các nguyên tắc an toàn và hiệu quả khi sử dụng máy

1. Máy phay gỗ cầm tay ( máy soi gỗ )

Máy phay gỗ hay cách gọi phổ biến là máy soi gỗ - Một thiết bị chuyên dụng không thể thiếu trong tủ đồ nghề của người làm Mộc. Được các bác thợ mộc dùng để soi rãnh bản lề, tạo lượn tròn cho ván sàn hoặc rào chắn, trang trí cạnh, cắt mộng, cắt rãnh hoặc khoét lỗ…

may phay go cam tay

 

Mặc dù công dụng của máy cũng như chức năng ai là thợ đều am hiểu tường tận, nhưng dùng làm sao cho an toàn thì không phải thợ nào cũng biết. Thế nhưng, các bác thợ và DIYers phải nắm rõ các mẹo sử dụng máy phay gỗ cầm tay an toàn trong suốt quá trình làm việc vì đâu ai mong muốn mình bị thương phải không?

Cùng xem hết bài viết chia sẻ để nắm vững nguyên tắc và làm việc ngày một năng suất hơn nhé!

2. Các nguyên lý hoạt động của máy soi cầm tay

Như ai đã, đang và sẽ sử dụng máy soi cầm tay đều phải biết là máy làm việc trên nguyên lý tạo ra các chuyển động xoay tròn cho mũi phay và dao phay.

Điểm tiện lợi khi dùng máy soi cầm tay là người thợ chủ động và tự kiểm soát được đường đi của mũi soi tới vật cần tạo hình. Lưỡi cắt trên mũi phay sẽ tiếp xúc trực tiếp tới gỗ và cắt gọt vật cần phay.

may phay go cam tay

Quá trình phay được thể hiện bằng các chuyển động tạo hình và phương pháp gia công. Việc lựa chọn chất liệu mũi soi, hình dáng dao phay, phương gá đặt giữa chi tiết và dao cũng sẽ quyết định chất lượng sản phẩm tạo thành.

may phay go cam tay

3.  Nguyên tắc sử dụng máy phay cầm tay an toàn

Để tránh xảy ra những điều không đáng hay nói theo cách các bác thợ là “tai nạn nghề nghiệp” thì người sử dụng máy phay gỗ cầm tay nên ghi nhớ những nguyên tắc sau đây:

Thay vì sử dụng tay không, hãy sắm thêm bàn đẩy để tạo khoảng cách với mũi phay

Khi sử dụng các mũi phay có đường kính lớn, các bác phải giảm tốc độ của máy xuống để tránh tình trạng mũi xoay quá nhanh dễ bén vào tay.

Chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ như: kính chắn, tai nghe chống ồn và khẩu trang chuyên dụng để đảm bảo quá trình làm việc cơ thể các anh luôn được bảo vệ an toàn.

Sử dụng gờ trượt để cố định gỗ

Luôn luôn nhớ rằng phải đưa máy từ phải qua trái vì chiều quay của máy phay là ngược với chiều kim đồng hồ.

may phay go cam tay

Để tránh sự va quệt của tay vào mũi phay trong quá trình làm nên có miếng che lưỡi.

Tuân thủ quy tắc không bật máy khi mũi phay đang tiếp xúc với phôi gỗ.

Tránh trường hợp máy chạy quá tải

Đảm bảo nguồn điện được ngắt khi thay mũi phay hoặc máy phay đang được sửa chữa.

An toàn luôn là điều được ưu tiên, vậy nên hãy tìm hiểu thật kĩ và nắm bắt chắc chắn những nguyên tắc được chia sẻ bên trên nhé các bác!

 

Gọi Ngay: 0386.155.299