Mách người dùng cách chọn lưỡi cưa tốt

/product
Thống kê truy cập

Mách người dùng cách chọn lưỡi cưa tốt

    Lưỡi cưa nhôm hợp kim hay lưỡi cưa cắt sắt, cắt gỗ hiện nay được nhiều ngành nghề sử dụng. Tuy nhiên để chọn được loại lưỡi cưa tốt, cho tuổi thọ bền bỉ, hiệu quả cao trong công việc còn có nhiều người chưa biết cách chọn. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn lưỡi cưa có thể giúp ích cho bạn.

1. Chọn lưỡi cưa chú ý đến số lượng răng cưa 

Không phải lưỡi cưa nào cũng có số lượng răng cưa như nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ thiết kế ra loại lưỡi cưa phù hợp cho từng công việc trong từng ngành nghề.

Với ngành mộc lưỡi cưa gỗ dùng để xẻ gỗ tươi sẽ có ít răng nhất kèm với đó là các cánh phụ. Lưỡi cưa dùng để cắt tinh có số răng nhiều hơn.

Lưỡi cưa có số răng nhiều hơn luôn cho mạch cắt mịn hơn, ngược lại số răng ít hơn sẽ cho mạch cắt thô hơn nhưng lại cắt nhanh hơn.

Luoi cua hop kim nhom

Trong quá trình xẻ gỗ, khoảng trống giữa 2 răng càng lớn đồng nghĩa với việc tốc đổ đẩy phôi gỗ khi xẻ sẽ càng nhanh. Ngược lại với việc cắt ngang, mạt gỗ nhỏ hơn, yêu cầu đường cắt mịn hơn nên khoảng cách này cũng yêu cầu phải nhỏ hơn. Trên những lưỡi cắt dạng này việc cố tình tạo ra khoảng trống nhỏ là chủ định của nhà sản xuất trong việc hạn chế đến mức thấp nhất tốc độ cắt. Đây là một vấn đề đặc biệt đối với những chiếc cưa trượt đa góc. Khoảng trống giữa hai răng cưa trên lưỡi đa năng lại được thiết kế làm sao đảm bảo hài hòa nhất giữa hai mục đích: xẻ gỗ và cắt ngang thớ gỗ.

2. Kiểu răng cưa của lưỡi cưa 

Lưỡi cưa gỗ hợp kim có các kiểu răng cưa như sau: xếp nghiêng góc so le, xếp thẳng và xếp thẳng xen kẽ với các răng vát hình thang.

Hình dáng bên ngoài của răng cưa sẽ quyết định không nhỏ đến mục đích sử dụng của chiếc lưỡi cưa đó.

Luoi cua hop kim nhom
 

Lưỡi cưa có răng cưa thẳng được dùng nhiều trong các lưỡi xẻ gỗ do nó đem lại khả năng loại bỏ vật liệu nhanh trên đường cắt, thoát mạch tốt và đòi hỏi ít công suất hơn của động cơ.

Luoi cua hop kim nhom

Răng cưa xếp nghiêng xen kẽ được ứng dụng nhiều trong các lưỡi cưa dùng cho cưa trượt đa góc hoặc khi bạn cần một đường cắt ngang mịn màng hay các tấm ván dán phủ veneer.


Luoi cua hop kim nhom

Răng cưa xếp vát phù hợp để cắt các vật liệu có mật độ nén cao như MDF, Laminate, nhựa. Các răng được sắp xếp xen kẽ giữa thẳng và dạng hình thang. Nó cũng được ứng dụng trong các loại lưỡi cắt nhựa và kim loại mềm như nhôm.

Luoi cua hop kim nhom
 

Răng cưa xếp xen kẽ với góc lớn hơn phù hợp để cắt các vật liệu như Melamin.

3. Độ dày hợp kim và độ dày phôi lưỡi cưa gỗ

Lưỡi mỏng sẽ tiết kiệm gỗ hơn nhưng lưỡi cưa dày khi cắt có độ ổ định hơn. Sự tiến bộ trong ngành luyện kim cũng như CNC là tiền đề cho sự khả thi trong việc chế tạo những lưỡi cắt mỏng và nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được sự cứng chắc và ổn định. Thông qua bài viết này hy vọng người dùng có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp cho mỗi loại cưa mà mình sử dụng.

Luoi cua hop kim Makita

4. Lưỡi cưa được phủ lớp bảo vệ

Khi chọn lưỡi cưa cắt sắt hay lưỡi cưa nhôm hợp kim thì bạn nên tìm loại có phủ lớp bảo vệ. Khi lưỡi cưa được phủ lớp bảo vệ sẽ giúp lưỡi cưa mát hơn, giảm thiểu ma sát khi cắt, ngăn chặn sự ăn mòn cũng như kéo dài tuổi thọ của lưỡi cưa gỗ. Một lớp phủ tốt sẽ đem lại hiệu năng cao. Đó cũng là lý do tại sao lưỡi cưa nhôm hợp kim nói riêng và lưỡi cắt sắt hợp kim nói chung đang được nhiều đơn vị ưu tiên chọn dùng. 

Luoi cua Makita

 

Lưỡi cưa gỗ Makita

5. Mua lưỡi cưa lưu ý đến góc lưỡi cưa gỗ

Góc lưỡi cưa được quy ước khi ta nhìn thằng vào mặt lưỡi cưa từ trước ra sau. Đường thẳng đứng vuông góc với phương nhìn của mắt tạo với độ nghiêng của răng cưa tạo thành góc răng cưa. Góc này càng lớn đồng nghĩa đem lại tốc độ cắt, thoát mạch nhanh hơn, góc càng nhỏ đồng nghĩa đem lại đường cắt mịn màng nhưng tốt độc cắt sẽ chậm lại.

Luoi cua go makita

Do đó, người dùng cần để ý các loại lưỡi cắt xẻ gỗ sẽ có góc răng cưa lớn (thường là 20 độ). Loại lưỡi cắt sắt dùng cho các máy cưa trượt đa góc sẽ có góc răng nhỏ (thường là 5 độ) để đảm bảo sự mịn màng cho mạch cắt. Các lưỡi cưa gỗ đa năng cân bằng giữa các công việc khác nhau thường có góc bằng 15 độ.

>>>Xem thêm một số lưỡi cắt sắt máy cầm tay dùng cho nghề mộc, cơ khí, xây dựng...

 

Gọi Ngay: 0386.155.299