9 Mẹo hữu ích cho người không chuyên khi đóng đồ gỗ tại nhà

/product
Thống kê truy cập

9 Mẹo hữu ích cho người không chuyên khi đóng đồ gỗ tại nhà

9 Mẹo hữu ích cho người không chuyên khi đóng đồ gỗ tại nhà

Bạn không nhất thiết phải có nghề thợ mộc, là thợ xây hay có kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa đồ gia dụng để đóng được những đồ đạc bằng gỗ trong gia đình.

Khoản ngân sách tiết kiệm được từ việc đóng đồ tại nhà là không cần phải bàn cãi, tuy nhiên đôi khi bạn sẽ phải tìm cách gỡ lại số tiền chi cho dụng cụ làm việc, chẳng hạn dùng nó vào việc đóng nhiều đồ đạc cùng lúc. Càng tự tay đóng nhiều đồ, khoản chi phí bạn tiết kiệm được càng lớn.

Dưới đây là 9 mẹo nhỏ cho những người chưa có kinh nghiệm trong nghề mộc muốn tự tay đóng đồ cho gia đình:

9 meo huu ich danh cho nguoi khong chuyen

Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

1. Bắt đầu với một sản phẩm đơn giản

Với “dự án” đầu tay này, bạn có thể vừa làm vừa trải nghiệm và rèn luyện các kĩ năng nghề mộc, từ những thao tác đơn giản như cắt thẳng, đo độ dài hay ghép hai miếng gỗ lại với nhau. Cũng có thể coi “dự án” mộc đầu tiên này như một trường học nghề của bạn, vì vậy đừng bỏ ra quá nhiều tiền của và thời gian cho nó. Bạn rất dễ dàng mắc lỗi với sản phẩm đầu tay, vì vậy tốt hơn hết hãy mắc lỗi với các đồ dùng đơn giản, không mấy quan trọng.

9 meo hay huu ich

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

2. Bàn bạc với vợ/chồng

Mỗi khi có bạn có ý định “chế tác” một thứ đồ gỗ nào đó, sẽ thật tuyệt nếu cả hai vợ chồng bạn thống nhất được về ý tưởng, mẫu thiết kế, màu sắc, hình dáng… của đồ vật sao cho phù hợp với căn nhà cũng như các đồ đạc khác trong phòng.

3. Làm việc với bản mẫu

Mỗi khi đi dạo trong các trung tâm nội thất, khu mua sắm, hãy chụp lại những kiểu dáng đồ gỗ bạn thấy ưng ý. Đây chính là một nguồn ý tưởng vô tận cho các sản phẩm sau này của bạn. Xử lý ảnh, đưa màu sắc trở về đen trắng, và sử dụng tấm ảnh như một bản mẫu thiết kế để phác thảo vào đó các tỉ lệ và kích thước của đồ vật. Trước khi bắt tay vào chế tác, hãy hình dung ra chất liệu, lượng gỗ và các công cụ khác mà bạn sẽ cần đến. Tìm đến các cửa hàng vật liệu xây dựng và lấy báo giá, sau đó tính toán khoản tiền bạn sẽ chi cho đồ vật mình sắp đóng. Bạn đang tự đóng đồ để tiết kiệm chi phí, vậy hãy tính toán làm sao cho số tiền tiết kiệm được xứng đáng với công sức mà bạn đã đầu tư.

9 meo huu ich

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

4. Đọc sách hoặc tìm hiểu trên mạng

Những bản vẽ hay bức ảnh về món đồ chưa thể nói cho bạn biết thao tác để ghép các mảnh gỗ lại với nhau, hay phương pháp xẻ gỗ hiệu quả nhất cho từng chất liệu. Thêm vào đó, nếu bạn sử dụng các công cụ đồ điện như cưa máy mà bạn chưa từng động đến bao giờ, tốt nhất nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Tra cứu thông tin trên Internet cũng không phải là một ý tồi.

Với các điểm nối, có một số lưu ý như sau:
- Điểm nối càng phức tạp, tinh vi thì tính thẩm mĩ càng cao.
- Dùng đinh hay ốc vít thường dễ dàng để lắp ghép hơn, nhưng thường không đẹp mắt cho lắm.

5. Đo 2 lần, cắt 1 nhát

Nếu bạn mong muốn tiết kiệm được nhiều tiền từ công việc thợ mộc này, đây sẽ là phương châm cho bạn. Đừng quá vội vã trong bất cứ khâu nào, hãy xem xét kĩ trước từng thao tác. Bạn có thể đánh dấu từng mảng gỗ vừa được cắt ra – như vậy bạn sẽ khỏi nhầm lẫn mảnh này với mảnh kia và tránh phải cắt lại.

9 meo huu ich

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

6. Đừng “phát cuồng” lên vì những công cụ mộc đắt tiền

Đây có thể là lỗi phổ biến nhất của những người mới vào nghề. Họ thường tìm mua những loại công cụ mới và tốt nhất có thể tại các cửa hàng.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thực sự có kinh nghiệm, hãy mượn dụng cụ của bạn bè, hàng xóm để thử đóng những đồ vật đơn giản trước đã. Sau đó, khi đã quen tay, bạn có thể tự sắm cho mình một số loại công cụ máy cơ bản như khoan máy, cưa lưỡi thẳng, lưỡi tròn, máy xẻ…

7. Chấp nhận một số lỗi nhỏ của sản phẩm

Một thực tế không hề dễ dàng chấp nhận chút nào – đó là gần như chắc chắn bạn sẽ mắc một số lỗi nào đó khi tự đóng đồ tại nhà. Tuy nhiên, đa số những lỗi nhỏ có thể bỏ qua được khi sản phẩm đã hoàn thành. Bạn đang làm một đồ vật hoàn thiện, không phải một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo.

9 meo huu ich

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

8. Rủ một người bạn cùng làm

Nếu bạn có một người bạn cũng thích thú với công việc mộc này, sẽ rất thú vị nếu hai người cùng hợp tác làm chung. Chưa kể có rất nhiều công đoạn bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ - chẳng hạn một người cắt trong khi người kia giữ chặt tấm gỗ.

Tốt nhất công việc này nên có qua có lại. Khi có người giúp đỡ bạn đóng đồ, hãy giúp đỡ họ một tay khi họ cần đến bạn. Bạn thậm chí còn có thể tổ chức cả một nhóm bạn cùng nhau làm những công việc nghề mộc.

9. Đừng quá hấp tấp khi hoàn thành sản phẩm

Một khi sản phẩm đã gần như hoàn thiện, rất có thể bạn sẽ có tâm lý “muốn làm cho xong” và bỏ qua một số công đoạn nào đó. Tuy nhiên, hẳn bạn sẽ hài lòng hơn rất nhiều nếu sản phẩm đúng như ý mình mong đợi – chi cần bạn chú ý đến nó trong từng thao tác suốt cả quá trình làm việc.

9 meo huu ich

Gọi Ngay: 0346 137 688