Hướng dẫn cách khoan hiệu quả trên mọi bề mặt vật liệu

/product
Thống kê truy cập

Hướng dẫn cách khoan hiệu quả trên mọi bề mặt vật liệu

    Khoan lỗ trên những chất liệu khác nhau đòi hỏi kỹ thuật và khả năng khéo léo của người thợ. Để tạo ra những lỗ khoan nhanh, đẹp và chính xác bài viết sau đưa ra công thức hướng dẫn cách khoan trên mọi bề mặt vật liệu 1 cách hiệu quả. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Khoan trên bề mặt gỗ

Gỗ là vật liệu dễ khoan nhất không đòi hỏi nhiều yêu cầu, kỹ thuật quá cao. Bạn chỉ cầm trang bị một chiếc máy khoan thông dụng, kể cả máy khoan cầm tay gia đình cũng có thể khoan trên bề mặt gỗ. Sau đó lắp một mũi khoan đạt chuẩn vào và bấm nút khoan.

Khoan tren be mat go

Khoan gỗ phải chọn kích thước của mũi không quá lớn, công suất hoạt động ổn định, lưỡi cắt dạng xoắn ốc để thoát phôi dễ dàng hơn

Khoan trên bề mặt kính

Khoan kính nghe có vẻ khó nhưng nếu bạn nắm được kỹ thuật thì rất đơn giản. Điều quan trọng bạn cần lựa chọn đúng mũi khoan carbide loại dành cho kính và gạch men. Bề mặt kính rất trơn nên mũi khoan dễ đi chệch tâm.

khoan tren be mat kinh

Muốn giữ cho mũi khoan không bị trượt trên kính bạn cần phải dùng bìa các tông khoét một lỗ vừa với lỗ khoan cắt

Để khắc phục vấn đề này bạn có thể dùng một miếng bìa cát tông dán lên vị trí cần khoan lỗ. Bắt đầu khoan với tốc độ chậm để tạo một lỗ khoan trên bề mặt bìa cát tông xuống đến mặt kính. Sau đó bỏ miếng cát tông ra và tiếp tục khoan ở mức độ cao hơn cho đến khi có lỗ khoan như ý.

Khoan trên bề mặt kim loại

So với gỗ, bề mặt kim loại chắc chắn cứng hơn. Nếu bạn không có một chiếc máy khoan sắt có khả năng khoan kim loại thì có thể dùng máy khoan gỗ. Tuy nhiên nó sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như sự khéo léo của bạn.

Để khoan kim loại hiệu quả trước hết dùng búa đóng một lỗ nhỏ để đánh dấu điểm khoan. Giữ mũi khoan đúng tâm rồi tiến hành khoan, như vậy sẽ đảm bảo lỗ khoan đẹp, đúng kỹ thuật nhất.

Khoan mồi bằng máy khoan nhỏ lên trên bề mặt kim loại, sau đó lấy máy khoan lớn khoan tại vị trí khoan mồi giúp rút ngắn thời gian khoan.

khoan tren be mat kim loai

khoan tren be mat kim loai

Với bề mặt khoan là nhôm, bạn chỉ cần lấy một vật nhọn đánh dấu điểm khoan thay vì dùng đinh để đóng. Nếu muốn tăng thêm hiệu quả có thể bôi một ít dầu động cơ, dầu truyền động, dầu ăn, dầu hoa quả… Khi khoan mũi sẽ mát hơn, cạnh mũi sắc bén hơn.

Vì khoan trên các bề mặt kim loại nên bạn cần sử dụng lực chắc chắn, ổn định. Chọn máy khoan kim loại có tốc độ khoảng 600 – 700 vòng/phút.

Khoan trên gạch men

Gạch men nằm trong nhóm vật liệu có độ cứng cao nên sẽ khó khoan hơn. Vì vậy, bạn cần trang bị một mũi khoan tiêu chuẩn thép các-bua và thực hiện khoan với tốc độ 100 – 200 vòng/phút.

khoan tren gach men

Khoan gạch cứng và cả gạch xốp thường phải dùng mũi khoan nhọn

Để lỗ khoan gạch chuẩn nhất bạn nên nhúng gạch vào nước để làm mát trước. Luôn ghi nhớ đặt một mảnh ván ép lót dưới gạch đế tránh gạch bị vỡ trước khi khoan.

Khoan bê tông

Bề mặt vật liệu là bê tông bạn nên trang bị khoan động lực/máy khoan cắt bê tông và một chiếc mũi khoan bê tông. Để lỗ khoan đẹp mắt động cơ máy phải có khả năng hoạt động với tốc độ 1000 vòng/phút.

khoan be tong

Khi sử dụng xong thì cần rút mũi khoan ra khỏi lỗ để loại bỏ bụi bám bên trong đồng thời làm mát thiết bị giữ được tuổi thọ máy cao hơn

Nếu cần thực hiện lỗ khoan lớn hãy khoan lỗ nhỏ trước và tăng dần kích thước. Vừa khoan vừa nghỉ để loại bỏ bụi khoan. Trong trường hợp gặp phải các viên đá trong bề mặt, tiến hành khoan chậm hơn và khởi động chế độ khoan búa để đảm bảo hiệu quả công việc tối đa.

Mỗi chất liệu sẽ có cách khoan tương ứng đảm bảo lỗ khoan chính xác. Tất cả hướng dẫn cách khoan trên mọi bề mặt vật liệu trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh chóng với những lỗ khoan đẹp chuẩn.

Gọi Ngay: 0346 137 688