Những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy cưa gỗ

Thống kê truy cập

Những lỗi cơ bản thường gặp khi sử dụng máy cưa gỗ

Máy cưa gỗ là thiết bị không còn xa lạ với những người làm nghề mộc, làm trang trí nội ngoại thất hay chỉ đơn giản là có sở thích tự làm những món đồ DIY để trang trí nhà cửa. Máy cưa gỗ là một loại máy công cụ được sử dụng để cắt các loại gỗ khác nhau thành những hình dạng, kích thước theo ý muốn với độ chính xác cao nhất.

Và để sử dụng máy cưa gỗ đạt hiệu suất cao nhất, Dụng cụ làm mộc Chức Hoa sẽ giúp bạn đi tìm hiểu sâu về những lỗi cơ bản thường gặp nhất khi sử dụng máy làm mộc này nhé!

Những lỗi cơ bản nhất hiện nay thường gặp ở máy cưa gỗ

1. Đường lưỡi cưa không thẳng hàng

Nếu sử dụng dòng máy cưa gỗ, cho dù bạn có lựa chọn sử dụng máy cưa chất lượng như thế nào đi chăng nữa (hãng Bosch, Makita, Total… ) thì cũng không tránh khỏi việc gặp vấn đề khi sử dụng. Nhưng một trong những lỗi phổ biến nhất chính là đường cắt trên gỗ không thẳng hàng, hay làm tấm gỗ bị xước. Và kết quả chính là sản phẩm tạo thành có chất lượng không đạt so với yêu cầu.

may cua go cam tay

Nguyên nhân chính dẫn tới việc này chính là do bạn đã sử dụng loại lưỡi cưa không tương thích với máy đang dùng, hoặc bị hỏng, hay sứt mẻ,..Điều này khiến ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của máy cưa gỗ chứ không chỉ dừng lại ở việc sản phẩm mất đi tính thẩm mỹ đơn thuần nữa.
Cách khắc phục trong trường hợp này chính là thay thế bằng chiếc lưỡi cưa mới phù hợp hơn và phải đáp ứng tiêu chuẩn nguyên vẹn cho mát. Lúc này, máy cưa gỗ sẽ đảm bảo tiến độ công việc như bình thường.

2. Lưỡi cưa hỏng, kém chất lượng hoặc bị mẻ

Đây là 1 trong 10 lỗi thường gặp ở máy cưa gỗ. Bởi trong suốt quá trình làm việc, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà lưỡi cưa của máy cưa gỗ bị mẻ, hỏng. Lúc này, chất lượng công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Đường cắt gỗ mất thẩm mỹ, xấu và chất lượng sản phẩm hầu như không đạt yêu cầu. Ngoài ra, máy hoạt động không ổn định, các phụ kiện bên trong máy dễ bị hỏng hóc.

Lúc này, biện pháp khắc phục hiệu quả nhất chính là thay lưỡi cưa mới để có thể tiếp tục công việc như bình thường.

may cua go cam tay

3.Tay xoay lưỡi bị kẹt

Bên cạnh đó, lưỡi cưa hay bị kẹt được nhắc trong trường hợp này chính là lưỡi cưa chính và lưỡi mồi. Nguyên nhân chính là do trong quá trình sử dụng lưỡi cưa bị dính nhiều bụi từ gỗ và thời gian dùng tay quay lâu nên có thể khô nhớt khiến không thể vận hành trơn tru được như bình thường.

may cua go bosch

Giải pháp khắc phục chính là nên kiểm tra thường xuyên đồng thời tiến hành cơ cấu tay quay, tra dầu nhớt liên tục. Cuối cùng kiểm tra toàn bộ bạc đạn của tay xoay.

4. Máy cưa gỗ cắt không vuông, mẻ ván

Đây là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy cưa gỗ. Điều này không những gây gián đoạn quá trình làm việc mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Nguyên nhân xảy ra 1 trong 10 lỗi thường gặp ở máy cưa gỗ này chính là do máy hoặc lưỡi cắt. Ngoài ra, cũng có thể là do con người gây nên.

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra, vệ sinh máy theo định kỳ thường xuyên, tiến hành siết chặt các ốc, vít. Lưỡi cưa thì cần theo dõi theo chu kỳ để phát hiện, thay thế kịp thời.

5. Cạnh ván cắt xuất hiện tình trạng bị xém cháy

Nguyên nhân chính khiến xảy ra lỗi này chính là do quá trình cắt có ma sát nhiều phần tấm ván với lưỡi cưa. Do đó khi cắt sẽ khiến cho tấm ván bị cháy xém, muốn khắc phục trường hợp này, tốt nhất nên lựa chọn dùng máy cưa loại tốt, chất lượng cao. Trong quá trình sử dụng cần cho máy dừng hoạt động trong vài phút khi làm việc trong nhiều giờ liên tục.

6. Không bảo dưỡng, sửa chữa máy thường xuyên

Bảo dưỡng là một trong những công việc không thể thiếu và khá quan trọng khi sử dụng máy cưa gỗ.

Việc làm này sẽ khiến máy vận hành hiệu quả đồng thời giúp tăng tuổi thọ đáng kể.Riêng với dòng máy cưa gỗ Bosch, Makita chính hãng thì thời gian bảo hành từ 6-12 tháng. Với hãng Stanley hay Dewalt, thời gian bảo hành từ 2-3 năm. Nên nếu gặp bất kỳ trục trặc nào trong quá trình sử dụng, hãy nhanh chóng liên hệ ngay tới nhà cung cấp.

7. Không dùng đồ bảo hộ lao động khi làm việc

Thông thường những người mới sử dụng máy hay dùng máy cưa đĩa chưa có nhiều kinh nghiệm thì phần lớn là không sử dụng trang phục bảo hộ lao động khi làm việc. Điều này đặc biệt nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng con người.

Cần sử dụng đồ bảo hộ lao động khi làm việc cùng máy cưa đĩa, tuân thủ đầy đủ tất cả các nguyên tắc về đảm bảo an toàn khi làm việc. 

Trên đây là một số lỗi cơ bản khi sử dụng máy cưa gỗ. Mong rằng bài viết trên có những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Gọi Ngay: 0346 137 688